Trang chủ > Công ty > Tin tức > Fuji Xerox tái hiện lại di sản quan trọng của đền Daigoji bằng kỹ thuật cổ xưa

Fuji Xerox tái hiện lại di sản quan trọng của đền Daigoji bằng kỹ thuật cổ xưa

Bản sao của Daigo Hanami Tanzaku

Tokyo, ngày 3 tháng 6 năm 2014 — Bằng cách sử dụng các thiết bị đa chức năng và công nghệ quản lý màu sắc, công ty TNHH Fuji Xerox đã tái hiện lại được di sản văn hóa quan trọng của quốc gia, Daigo Hanami Tanzaku – một bộ sưu tập thơ Waka được sáng tác vào thế kỷ 16. Di sản này thuộc sở hữu của đền Daigoji ở Kyoto, Nhật Bản. Nơi đây cũng là một Di sản văn hóa thế giới do UNESCO công nhận. Lễ ra mắt tác phẩm này sẽ diễn ra tại ngôi đền vào ngày hôm nay.

Daigo Hanami Tanzaku có màu sắc và độ bóng riêng chỉ có ở dạng tài liệu có tính lịch sử, cùng một số họa tiết có được theo thời gian. Cần phải có công nghệ cực kỳ tiên tiến mới có thể tái hiện lại những màu sắc tinh xảo này lên giấy Washi – một loại giấy truyền thống của Nhật Bản có chất lượng và màu sắc khác biệt so với các loại giấy trơn thường dùng cho thiết bị đa chức năng.

Để tái tạo lại bản sao, Fuji Xerox đã sử dụng công nghệ quản lý màu sắc độc đáo của mình: Số hóa thông tin hình ảnh của tài liệu và chuyển thành dữ liệu màu sắc phù hợp cho việc in ấn để mang đến màu sắc và tông màu hệt như bản gốc. Để thực hiện in, công ty đã sử dụng thiết bị đa chức năng toàn màu sắc có độ phân giải cao* dành riêng cho thị trường đồ họa và tùy chỉnh thiết bị để đun chảy loại mực thường dùng lên giấy Washi – vốn có bề mặt nhám hơn và có độ ẩm khác biệt so với các loại giấy thông thường.
“Nhờ công nghệ tiên tiến của Fuji Xerox, tác phẩm Daigo Hanami Tanzaku đã được tái hiện lại hết sức trung thực với bản gốc” – trụ trì Đền Daigoji, Junna Nakada, cho biết. “Chúng tôi đã nghiên cứu nhiều năm về việc tái hiện lại bằng công nghệ kỹ thuật số các bản sao chất lượng của các tác phẩm nổi tiếng chẳng hạn như bản vẽ trên cửa trượt ở Sabo-in. Chúng tôi quyết định giao phó trách nhiệm này cho Fuji Xerox vì tin tưởng vào khả năng phân tích chi tiết về màu sắc và độ bóng, cũng như khả năng in ấn của họ. Qua việc này, chúng tôi hy vọng mang cơ hội được chiêm ngưỡng Daigo Hanami Tanzaku đến cho nhiều người hơn nữa...
Vì các tài liệu lịch sử có thể bị hư hỏng do quá trình lão hóa, nên rất khó có cơ hội tiếp cận các tài liệu này (hiện đang thuộc sở hữu của của các đền thờ, miếu, tổ chức giáo dục và các dòng họ lâu đời), đưa ra một thách thức về khả năng bảo quản chúng trong thời gian lâu dài. Để đáp lại nhu cầu truyền lại cho thế hệ sau các giá trị văn hóa và truyền thống lịch sử này ở Kyoto – cố đô của Nhật Bản, công ty Fuji Xerox Kyoto, một chi nhánh bán hàng của Fuji Xerox, đã thực hiện tái hiện lại các tài liệu lịch sử như một hoạt động đóng góp cho xã hội vào năm 2009, và đến nay đã ủng hộ được khoảng 140 tác phẩm.
Vào tháng 4 năm 2014, Fuji Xerox đã quyết định mở rộng hoạt động này, không chỉ tại Fuji Xerox Kyoto mà trên quy mô toàn công ty. Một văn phòng dự án đã được thiết lập tại Trung tâm nghiên cứu và phát triển của Fuji Xerox - Fuji Xerox R&D Square ở Yokohama, Nhật Bản. Năm nhân viên tại Kyoto và Yokohama sẽ tiến hành mỗi năm 50 dự án, tái hiện lại các tài liệu lịch sử trên khắp Nhật Bản.
Văn phòng dự án sẽ củng cố sự hợp tác với các bộ phận kỹ thuật để cải tiến chất lượng tái tạo tài liệu. Ngoài ra, văn phòng cũng sẽ thực hiện nhiều ý tưởng mới để tận dụng thông tin: Chẳng hạn như chương trình SkyDesk Media Switch, một dịch vụ đám mây của Fuji Xerox có khả năng liên kết các tài liệu giấy với các thiết bị đa phương tiện, cho phép người dùng xem được các nội dung đa phương tiện như video hay thông tin trên web liên quan đến tài liệu lịch sử chỉ bằng cách chụp ảnh bản sao tài liệu bằng smartphone của họ.
Trong Báo cáo nhiệm vụ của mình, Fuji Xerox cam kết sẽ cống hiến hết mình để “Đóng góp cho sự tiến bộ của cộng đồng toàn cầu bằng cách liên tục nuôi dưỡng lòng tin và làm phong phú thêm những nền văn hóa đa dạng.” Bằng cách tích hợp các công nghệ để tái hiện lại các tài liệu lịch sử, công ty sẽ tiếp tục đóng góp vào nhiệm vụ bảo tồn và kế thừa những thông tin và tác phẩm văn hóa giá trị đang có nguy cơ biến mất mãi mãi.

Về Daigo Hanami Tanzaku, một di sản văn hóa quan trọng của quốc gia
Vào tháng 3 năm 1598, tướng Hideyoshi Toyotomi, khi đó đang trị vì Nhật Bản, đã tổ chức buổi tiệc ngắm hoa đào nổi tiếng trong lịch sử tại đền Daigoji. Trước buổi tiệc này, Hideyoshi đã trồng 700 cây hoa anh đào và xây dựng lại đền Sanboin bên cạnh khu vườn. Có hơn 1300 khách mời tại buổi tiệc bao gồm phu nhân của Hideyoshi là Kita no Mandokoro, hầu thiếp Yodo-dono và một số người vợ khác, cũng như con trai của Hideyoshi là Hideyori. Người ta cho rằng những vị khách tham dự đã sáng tác các bài thơ Waka về hoa anh đào và treo các tấm Tankazu (dải giấy) có bài thơ lên các nhánh cây. Sau đó những tấm Tankazu này được biên soạn lại thành một quyển sách và lưu giữ trong đền thờ cho đến ngày nay. Bộ sưu tập 131 bài thơ này được công nhận là Di sản văn hóa quan trọng của quốc gia.